3 bước tạo tư thế đi vệ sinh đúng cách tốt cho sức khỏe mọi người

Đi vệ sinh đúng tư thế là một điều khá đơn giản nhưng lại có rất nhiều người đang làm sai dẫn đến sức khỏe cơ thể giảm sút. Sau đây là chi tiết hướng dẫn tư thế đi vệ sinh tốt nhất cho mọi người, áp dụng cho người lớn, trẻ em, người già, bà bầu và cả người mắc bệnh đường tiêu hóa như trĩ, táo bón luôn nhé!

Vì sao nên đi vệ sinh đúng cách?

Đi vệ sinh là nhu cầu cơ bản của mỗi con người. Đây là hoạt động giúp đẩy các chất thải còn thừa sau quá trình tiêu hóa từ cơ thể ra môi trường bên ngoài thông qua đường hậu môn.

Lý do nên đi vệ sinh đúng tư thế
Lý do nên đi vệ sinh đúng tư thế

Ngày xưa, nơi đi vệ sinh của con người thường là hố xí hoặc các dạng xí bệt, yêu cầu ta phải ngồi chồm hổm, ngồi xổm khi đi vệ sinh. Dần dần, tư thế này đã trở thành một thói quen khó bỏ đối với nhiều người.

Theo các nghiên cứu thì tư thế ngồi xổm trên bồn là hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Ngồi xổm khiến chân ép mạnh vào bụng, tạo áp lực không tốt cho các cơ quan nội tạng. Tư thế này cũng không đủ vững vàng nên có thể nguy hiểm với bà bầu, người già hay trẻ em. Ngoài ra, ngồi xổm cũng khiến hậu môn và các cơ quan tiêu hóa dễ gặp các vấn đề không tốt.

Vậy có nên ngồi xổm khi đi vệ sinh không? Câu trả lời là không.

>>> Tham khảo Đi vệ sinh nên chùi hay rửa? Nên chùi hoặc rửa khi nào?

Hướng dẫn tư thế đi vệ sinh đúng cách

Tư thế tốt nhất để đi vệ sinh
Tư thế tốt nhất để đi vệ sinh

Vậy nếu không ngồi xổm thì đâu mới là tư thế tốt nhất? Bạn hãy làm theo từng bước sau:

  • Bước 1: Hạ nắp ngồi của bồn cầu và ngồi lên đấy sao cho thấy thoải mái nhất. Nếu đang còn sử dụng các loại bồn xí bệt kiểu cũ thì bạn nên cân nhắc thay sang các mẫu bồn cầu khác.
  • Bước 2: Ngồi thẳng lưng, hơi nghiêng về trước, lưng và chân tạo một góc gần 35 độ. Bạn có thể dùng ghế đẩu kê dưới chân để dễ dàng tạo tư thế này.
  • Bước 3: Thả lỏng cơ thể, tập trung vào việc đi vệ sinh. Không nên sử dụng điện thoại vì có thể làm cơ thể phân tâm khỏi việc bài tiết.

Lợi ích của đi vệ sinh đúng tư thế

Lý do nên ngồi đúng tư thế khi đi vệ sinh
Lý do nên ngồi đúng tư thế khi đi vệ sinh

Thực hiện theo 3 bước trên, bạn sẽ có tư thế chuẩn xác nhất. Ngồi đúng tư thế khi đại tiện, tiểu tiện sẽ đem lại khá nhiều lợi ích, cả về sức khỏe cá nhân lẫn các vấn đề liên quan khác.

Với người có bệnh đường tiêu hóa hay hậu môn như táo bón, trĩ, việc đi vệ sinh đôi khi rất khó khăn. Ngồi đúng tư thế là cách đi vệ sinh được khi bị táo bón và trĩ cực hiệu quả. Khi lưng và chân tạo góc gần 35 độ, trực tràng và ruột kết được giữ thẳng, không bị áp lực từ ống hậu môn nên sẽ dễ đẩy chất thải ra ngoài hơn mà không cần dùng sức quá nhiều.

Mẹo xoa bụng để đi vệ sinh
Mẹo xoa bụng để đi vệ sinh

Mẹo: có một cách xoa bụng để dễ đi vệ sinh khá hay như sau: trước khi đại tiện, hãy nằm thẳng ra, thả lỏng cơ thể rồi bóp bụng vào hết mức, ngừng hít thở trong vài giây. Cùng lúc đó, hãy dùng tay xoa bụng nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ mở rộng với trung tâm là rốn. Hành động xoa bụng sẽ kích thích các cơ quan bài tiết hoạt động.

Tư thế ngồi trên bồn cầu cũng là một cách đi vệ sinh không phát ra tiếng. Khoảng cách từ hậu môn đến bề mặt nước bồn cầu được giảm đến tối thiểu cộng thêm miệng bồn đã được bịt kín bởi chính cơ thể người dùng sẽ khiến âm thanh phát ra trong lúc đại tiện được giảm đến mức tối đa.

>>> Xem thêm Đi vệ sinh nặng nhiều lần trong ngày là bình thường hay có bệnh?

Đi vệ sinh đúng giúp cải thiện sức khỏe
Đi vệ sinh đúng giúp cải thiện sức khỏe

Cuối cùng, lợi ích lớn nhất của tư thế đi vệ sinh đúng đó là nó giúp hạn chế rất nhiều bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa và bài tiết. Sự dễ dàng trong quá trình đại tiện sẽ không khiến cơ thể phải gồng ép hay chịu áp lực quá nhiều, qua đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh như trĩ hay táo bón. Hơn nữa, tư thế này cũng rất an toàn và dễ thực hiện cho mọi đối tượng, từ trẻ em, người già cho đến bà bầu.

Trên đây là 3 bước tạo tư thế tốt nhất. Hy vọng rằng bài viết này của Hita đã đem lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Nếu có nhu cầu tư vấn hoặc tìm mua bồn cầu, thiết bị vệ sinh, bạn có thể liên hệ Hita theo đường dây nóng bên dưới. Chúng tôi – đại lý phân phối chính hãng của CAESAR, TOTO, INAX, VIGLACERA,… rất hân hạnh được phục vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *