3 tác hại khó lường của vừa đi vệ sinh vừa dùng điện thoại

Đi vệ sinh thường khá mất thời gian và khá “chán”, thế nên nhiều người thường sẽ mang điện thoại theo để giải trí. Hành động này tưởng vô hại nhưng thật ra lại tiềm ẩn những tác hại khôn lường cho sức khỏe. Sau đây là 3 tác hại lớn nhất của việc vừa đi vệ sinh vừa dùng điện thoại.

Vì sao vừa đi vệ sinh vừa dùng điện thoại?

Dùng điện thoại khi đi vệ sinh là thói quen của nhiều người
Dùng điện thoại khi đi vệ sinh là thói quen của nhiều người

Đi vệ sinh thường là từ dùng để chỉ hoạt động đại tiện của con người. Quá trình đại tiện thường sẽ mất từ 2 đến 10 phút. Với một số người thì thời gian này có thể lên đến nửa tiếng cho đến một giờ đồng hồ!

Vì đi vệ sinh khá mất thời gian, lại còn khá chán bởi chỉ ngồi trong phòng kín, nhiều người thường tìm cách giải trí bằng cách đem theo máy chơi game, sách, báo, truyện,… Ngày nay, thứ được đem theo nhiều nhất vào nhà vệ sinh là điện thoại. Chúng đa dụng, làm được nhiều thứ nên cho trải nghiệm giải trí khi đi vệ sinh rất tốt.

>>> Xem thêm Đi vệ sinh nên chùi hay rửa? Nên chùi hoặc rửa khi nào?

3 tác hại của vừa đi vệ sinh vừa dùng điện thoại

Mang điện thoại theo khi đi đại tiện là điều rất nhiều người làm, nhưng không phải ai cũng biết về tác hại của vừa đi vệ sinh vừa xem điện thoại! Sau đây là 3 tác hại khó lường nhất khi ta có thói quen dùng điện thoại khi đại tiện.

Dùng điện thoại khiến cơ thể bị phân tâm

Tác hại của dùng điện thoại khi đi vệ sinh
Tác hại của dùng điện thoại khi đi vệ sinh

Một quá trình đi vệ sinh hiệu quả nhất là khi cơ thể tập trung hoàn toàn cho việc bài tiết. Khi sử dụng điện thoại, luồng suy nghĩ của ta sẽ bị phân tâm khỏi việc đang làm, từ đó trực tiếp làm suy giảm khả năng hoạt động của cơ quan bài tiết.

Tác hại này nghe thì có vẻ không mấy nguy hiểm. Tuy nhiên, về lâu về dài, cơ thể sẽ dần mất khả năng tập trung cho việc đại tiện, dẫn đến khả năng đại tiện giảm sút. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về đường bài tiết và hậu môn.

Dùng điện thoại khiến đi vệ sinh lâu hơn

Dùng điện thoại khiến đi vệ sinh lâu hơn
Dùng điện thoại khiến đi vệ sinh lâu hơn

Khi không tập trung vào việc đại tiện, gần như chắc chắn ta sẽ phải đi vệ sinh lâu hơn. Tác hại của việc đi vệ sinh lâu là rất nhiều, nguy hiểm nhất trong số đó là tác động xấu đến hậu môn. Khi đi vệ sinh lâu trong thời gian dài, ta có thể mắc bệnh trĩ, xuất huyết hậu môn. Ngồi vệ sinh lâu đồng thời còn làm mất sự nhạy cảm của trực tràng với kích thích đại tiện, từ đó dẫn đến táo bón hoặc nguy hiểm hơn là ung thư đường ruột.

Theo các bác sĩ nghiên cứu thì ngồi vệ sinh lâu ngoài tác động đến hệ thống bài tiết thì còn gây hại đến quá trình lưu thông máu do ngồi trong một tư thế quá lâu. Với người ngồi sai tư thế vệ sinh thì việc này còn tệ hơn rất nhiều – đến cả cột sống cũng có thể bị tác động tiêu cực.

Điện thoại là nơi dễ sinh sôi vi khuẩn

Điện thoại là vật rất bẩn
Điện thoại là vật rất bẩn

Có thể bạn không biết: màn hình điện thoại là một trong những nơi bẩn nhất, dễ sinh sôi vi khuẩn nhất hiện nay. Khi dùng điện thoại, ta không thường xuyên có thói quen vệ sinh hoặc chỉ vệ sinh bằng khăn giấy và nghĩ rằng điện thoại đã sạch. Thật ra, bề mặt điện thoại chỉ thật sự sạch khi được vệ sinh bằng dung dịch chuyên dụng mà thôi. Các khe của điện thoại cũng là nơi vi khuẩn “làm tổ” vì chúng khó mà làm sạch được.

>>> Tham khảo 3 bước tạo tư thế đi vệ sinh đúng cách tốt cho sức khỏe mọi người

Trong lúc đi đại tiện, nhất là lúc dội nước, vi khuẩn có thể theo không khí bay lên và trú ngụ trong chiến điện thoại. Có môi trường thích hợp, chúng sẽ phát triển rất nhanh, từ đó gây ra các bệnh như cảm cúm, đau mắt, ho hay các bệnh nhiễm khuẩn khác. Với trẻ em, người lớn tuổi và bà bầu thì bệnh tình có thể sẽ nghiêm trọng hơn.

Thông qua các nội dung trên, hẳn bạn cũng đã nhận ra vừa đi vệ sinh vừa dùng điện thoại có tác hại đến mức nào rồi nhỉ? Dù bàn cầu đẹp thế nào, nhà vệ sinh đẹp thế nào thì ta cũng chỉ nên đại tiện từ 2 – 10 phút thôi. Hãy hạn chế sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh để bảo vệ sức khỏe của mình, bạn nhé.

Nếu có nhu cầu tìm mua thiết bị vệ sinh, bạn có thể liên hệ Hita. Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp các sản phẩm chính hãng đầy đủ bảo hành với chiết khấu tốt nhất. Đường dây nóng của Hita ở ngay bên dưới bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *