Lavabo là loại thiết bị vệ sinh giúp chúng ta rửa tay, đánh răng, hay sử dụng cho các công việc nhỏ khác trong nhà. Tuy nhiên, nếu không được bảo dưỡng và vệ sinh đúng cách, Lavabo sẽ dễ bị nghẹt và gây ra những phiền toái không đáng có. Vậy, làm thế nào để phòng tránh và giải quyết tình trạng lavabo bị nghẹt, cùng Buell Center tìm hiểu nhé!

Mời bạn xem thêm:

 • Lavabo là gì? Những tiêu chí quan trọng nào khi chọn mua Lavabo?

Dấu hiệu cho thấy lavabo bị nghẹt, tắc nghẽn

Lavabo bị nghẹt là tình trạng khi nước không thể chảy qua ống thoát được và dẫn đến việc nước không thể thoát ra khỏi chậu rửa. Dấu hiệu chính của Lavabo bị nghẹt bao gồm:

 • Nước chảy rất chậm: Khi nước chảy rất chậm hoặc không chảy qua chỗ thoát nước, đây là một dấu hiệu rõ ràng của Lavabo bị nghẹt.
 • Nước không chảy ra khỏi chậu rửa lavabo: Đây là một trong những dấu hiệu nghiêm trọng nhất của tình trạng nghẹt Lavabo, khi nước không thể chảy ra khỏi chậu rửa, gây bí đường ống thoát.
 • Nước lắng lại trong chậu lavabo: Nếu nước không chảy hết khỏi chậu rửa và lắng lại trong chậu thì có thể chắc chắn rằng Lavabo bị nghẹt.
 • Tiếng kêu lạ: Khi nước bị kẹt và bị bắt giữ bởi các chất thải trong ống thoát, nó sẽ tạo ra tiếng ồn hoặc kêu lạ, đặc biệt khi bạn bật nước lớn.
 • Lavabo bị hôi, có mùi khó chịu: Khi các chất thải bị kẹt trong ống thoát, chúng sẽ bị phân hủy và sản sinh ra mùi hôi khó chịu. Nếu bạn cảm thấy mùikhó chịu từ Lavabo của mình, có thể là một dấu hiệu rõ ràng của tình trạng nghẹt Lavabo.
Lavabo bị nghẹt là tình trạng khi nước không thể chảy qua ống thoát được và dẫn đến việc nước không thể thoát ra khỏi chậu rửa
Lavabo bị nghẹt là tình trạng khi nước không thể chảy qua ống thoát được và dẫn đến việc nước không thể thoát ra khỏi chậu rửa

Bồn chậu lavabo bị tắc nghẽn, nghẹt ống do nguyên nhân nào?

Việc lavabo bị nghẹt, tắc nghẽn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo Buell Center, trong đó các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

 • Tắc ống thoát: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc Lavabo bị nghẹt. Khi các chất thải bám dính trên bề mặt ống thoát, chúng sẽ tích tụ và gây tắc nghẽn, làm giảm lưu lượng nước chảy qua và dẫn đến việc Lavabo bị nghẹt.
 • Các cặn bẩn tích tụ: Trong quá trình sử dụng, các mảnh vụn thức ăn, tóc, xà phòng và các chất thải khác có thể rơi vào bồn rửa, tạo ra các cặn bẩn tích tụ trong ống thoát. Nếu không được làm sạch định kỳ, các cặn bẩn này sẽ dần tích tụ và làm tắc nghẽn ống thoát.
 • Sự hư hỏng của các bộ phận ống thoát: Nếu các bộ phận ống thoát bị hư hỏng, chẳng hạn như mối hàn không kín hoặc ống thoát bị cong, có thể dẫn đến việc Lavabo bị nghẹt.
 • Thải không đúng cách: Việc đổ các chất thải không đúng cách vào Lavabo, chẳng hạn như đổ dầu mỡ, hóa chất hay bã cà phê, cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc Lavabo bị nghẹt.
 • Không bảo dưỡng định kỳ: Nếu không thường xuyên làm sạch và bảo dưỡng Lavabo, các chất thải sẽ tích tụ trong ống thoát và dẫn đến tình trạng nghẹt.
Tình trạng Lavabo bị nghẹt có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau
Tình trạng Lavabo bị nghẹt có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Xử lý tình trạng lavabo bị nghẽn như thế nào?

Nếu như tình trạng nghẹt của Lavabo không quá nghiêm trọng, chúng ta có thể tự khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng và đơn giản. Trước khi tiến hành làm sạch, chúng ta cần đóng nắp cống chắn mùi và đặt một cái nắp chặn bã vào Lavabo để ngăn các đồ vật rơi vào ống thoát. Sau đó, ta có thể sử dụng một số cách sau để khắc phục tình trạng Lavabo bị nghẹt:

Sử dụng dung dịch thông cống lavabo

Dung dịch này được bán tại các cửa hàng bán lẻ hoặc siêu thị. Bạn chỉ cần đổ dung dịch vào Lavabo và để cho một khoảng thời gian nhất định (thường khoảng 30 phút) trước khi rửa sạch bằng nước.

Dùng bàn chải rửa

Đầu tiên, hãy tháo bỏ nắp bồn rửa và sử dụng bàn chải để làm sạch các cặn bẩn tích tụ trong ống thoát. Sau khi làm sạch, ta có thể đổ nước nóng vào Lavabo để đẩy các chất thải ra khỏi ống thoát.

Sử dụng đường và baking soda

Để sử dụng phương pháp này, trước tiên ta cần đổ một ít Soda vào ống thoát, sau đó đổ một ít đường vào trên đó. Tiếp theo, đổ một chút nước nóng vào ống thoát để kích hoạt phản ứng giữa Soda và đường. Quá trình này sẽ tạo ra một chất bọt có khả năng làm sạch các cặn bẩn trong ống thoát.

Sử dụng bơm hút chân không

Đây là một cách khác để giải quyết tình trạng nghẹt Lavabo. Ta có thể mua một bơm hút chân không tại các cửa hàng bán lẻ. Hãy đặt bơm trực tiếp vào bồn rửa và bơm cho đến khi nước chảy trở lại bình thường.

Dùng lò xo thông nghẹt, tắc nghẽn lavabo

Nếu tình trạng Lavabo bị nghẹt do tóc thì việc sử dụng lò xo thông nghẹt là phương án khá hiệu quả. Với thiết kế chuyên biệt, ống lò xo sẽ được thả xuống theo đường ống cho tới khi chạm tới dị vật. Dù tóc có búi lại với nhau thành mạng lưới thì công cụ này vẫn dọn sạch được. Sau đó, hãy quay dụng cụ theo chiều kim đồng hồ thì lượng tóc sẽ bị cuốn vào trong ống lò xo. Cuối cùng, bạn chỉ việc kéo ra ngoài là xong.

Dùng lò xo thông nghẹt, tắc nghẽn lavabo
Nếu như tình trạng nghẹt của Lavabo không quá nghiêm trọng, chúng ta có thể tự khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng và đơn giản

Khi nào nên thay mới chậu rửa lavabo mới?

Nếu các phương pháp trên không giúp giải quyết tình trạng nghẹt Lavabo, có thể là do ống thoát của Lavabo bị hư hoặc bị cong. Trong trường hợp này, chúng ta cần phải gọi thợ chuyên nghiệp để kiểm tra và thay thế các phụ kiện bị hỏng.

Ngoài ra, nếu chậu rửa Lavabo của bạn đã quá cũ và không thể sửa chữa được nữa, hãy cân nhắc thay thế bằng một chiếc chậu mới để đảm bảo vệ sinh và tiện nghi cho gia đình.

Đọc ngay các bài viết tại chuyên mục Review tư vấn chọn mua lavabo nếu đây là lựa chọn cuối cùng của bạn.

Thay lavabo mới khi ống thoát của lavabo bị hư hoặc bị cong
Nếu chậu rửa Lavabo của bạn đã quá cũ và không thể sửa chữa được nữa, hãy cân nhắc thay thế bằng một chiếc chậu mới

Trên đây là những thông tin cơ bản về tình trạng Lavabo bị nghẹt và cách khắc phục tình trạng này. Chúng ta cần chủ động bảo dưỡng và vệ sinh Lavabo thường xuyên để tránh tình trạng nghẹt xảy ra. Nếu tình trạng nghẹt Lavabo không thể tự khắc phục được, hãy gọi thợ chuyên nghiệp để được tư vấn và xử lý kịp thời.

Việc giữ gìn sạch sẽ cho không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn làm tăng tuổi thọ của chậu rửa Lavabo, tiết kiệm chi phí và thời gian sửa chữa. Ngoài ra, đừng quên luôn sử dụng các phương pháp an toàn và đúng cách khi xử lý tình trạng nghẹt Lavabo để tránh gây hại cho sức khỏe và môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *