Cấu tạo vòi xịt vệ sinh – Hướng dẫn lắp vòi xịt đúng tiêu chuẩn tại nhà

Vòi xịt là thiết bị vệ sinh mà người Việt Nam sử dụng gần như mỗi ngày. Trong bài viết sau, BUELL CENTER sẽ giới thiệu chi tiết cấu tạo vòi xịt vệ sinh và cách làm sao để lắp đặt sản phẩm đúng tiêu chuẩn kỹ thuật nhanh chóng ngay tại nhà.

Dây vòi xịt vệ sinh là gì?

Dây vòi xịt vệ sinh là thiết bị dùng để cung cấp nguồn nước linh hoạt cho nhu cầu vệ sinh cơ thể hoặc làm sạch bề mặt nhà tắm, nhà vệ sinh. Vòi xịt có thiết kế đơn giản, đường ống mềm dẻo cho phép tùy chỉnh theo ý muốn. Nước phóng ra từ vòi có áp lực mạnh, hỗ trợ đánh bật chất bẩn và làm sạch hiệu quả.

Vòi xịt vệ sinh khá thông dụng tại Việt Nam và các nước châu Á, có thể thay thế cho giấy vệ sinh. Trong khi đó, sản phẩm vẫn còn khá là xa lạ tại thị trường phương Tây.

Nguồn gốc vòi xịt vệ sinh

Vòi xịt vệ sinh được cho là có nguồn gốc từ Pháp. Vào khoảng 300 năm trước, giới quý tộc Pháp đã nghĩ ra cách làm sạch cơ thể sau khi đi vệ sinh bằng nước. Họ đặt một chậu nước ngang với bồn cầu và người dùng sẽ lấy nước đó để làm sạch cơ thể sau khi đại tiện, tiểu tiện.

Đến đầu thế kỷ 19, cách vệ sinh này dần lan ra khắp thế giới. Thời gian sau đó, những nhà phát minh đã nghĩ ra một cách hiệu quả hơn để vệ sinh bằng nước. Họ chế ra những chiếc vòi xịt với phần ống dẫn mềm dẻo và có thể dễ dàng kích hoạt bằng tay. Những sản phẩm vòi xịt này nhanh chóng trở nên thịnh hành tại khu vực châu Á và dần phát triển thành các sản phẩm dây vòi xịt vệ sinh như ngày nay.

Cấu tạo vòi xịt vệ sinh
Cấu tạo vòi xịt vệ sinh đã có nhiều thay đổi theo thời gian

Cấu tạo vòi xịt vệ sinh

Vòi xịt vệ sinh cầm tay thường được làm từ nhựa tổng hợp hoặc kim loại chống rỉ. Các bộ phận cấu thành sản phẩm bao gồm:

 • Vòi xịt: Gồm có công tắc và đầu vòi. Vòi xịt có thiết kế vừa vặn với tay cầm, hỗ trợ người dùng dễ dàng bóp cò kích hoạt vòi. Phần đầu vòi có thiết kế nhiều lỗ nhỏ, tạo ra các tia nước áp lực mạnh tăng cường khả năng làm sạch.
 • Thân vòi: Hay còn gọi là dây vòi xịt. Bộ phận này mềm dẻo, dể uốn, bẻ theo nhu cầu sử dụng. Phần dây có tác dụng kết nối vòi xịt với hệ thống ống nước của toilet.
 • Đầu nối: Bộ phận để kết nối chắc chắn dây vòi với hệ thống nước và vòi xịt.
 • Tay gác: Bộ phận gắn vào tường hoặc bồn cầu để gác vòi xịt khi không sử dụng đến.

Hiện tại có rất nhiều thương hiệu uy tín đã sản xuất vòi xịt vệ sinh. Để sở hữu những thiết bị chính hãng, bạn có thể tìm đến Nội Thất HITA, một đại lý phân phối được cấp phép đã hoạt động hơn 10 năm tại khu vực TP.HCM.

Bộ phận của vòi xịt vệ sinh
Những bộ phận cấu thành một sản phẩm vòi xịt vệ sinh hoàn chỉnh

Cách lắp vòi vệ sinh theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Cấu tạo vòi xịt vệ sinh không quá phức tạp nên việc lắp đặt cũng không quá phức tạp. Sau đây sẽ là quy trình các bước hướng dẫn cụ thể để bạn có thể tự mình lắp vòi xịt theo đúng tiêu chuẩn ngay tại nhà.

Bước 1: Chuẩn bị trang thiết bị cần dùng

Để quá trình lắp đặt được nhanh chóng và dễ dàng nhất, bạn sẽ cần chuẩn bị sẵn sàng mọi vật dụng cần thiết gồm:

 • Bộ vòi xịt với đầy đủ các bộ phận.
 • Máy khoan để khoan lỗ.
 • Đinh, ốc, tắc kê.
 • Cờ lê, tua vít.
 • Thước dây, bút lông..

Bước 2: Xác định vị trí lắp đặt

Cấu tạo vòi xịt vệ sinh cần khoan 2 vị trí để lắp đặt:

 • Vị trí để kết nối dây xịt với nguồn nước: Lỗ kết nối nên ở gần bồn cầu và ở vị trí thuận tiện cho việc thao tác.
 • Vị trí đặt tay gác: Tay gác vòi xịt nên ở gần bồn cầu và vừa tầm với người dùng. Độ cao thích hợp cho tay gác là 60 – 80cm so với mặt sàn.

Bước 3: Khoan lỗ lắp đặt

Trước khi khoan, bạn cần khóa chặt van nước. Sử dụng máy khoan tạo lỗ chính xác hai vị trí đã đánh dấu. Lỗ khoan to vừa đủ để lắp đặt, tránh khoan quá lớn vì sẽ gây khó khăn cho các bước tiếp theo. Làm sạch lỗ khoan sau khi đã khoan xong.

Quy trình lắp đặt vòi xịt vệ sinh
Quy trình lắp đặt vòi xịt vệ sinh cần được thực hiện chính xác để hạn chế lỗi

Bước 4: Lắp vòi xịt

Kết nối vòi xịt với lỗ cấp nước theo đúng hướng dẫn đi kèm (mỗi sản phẩm sẽ có cách nối khác nhau). Siết chặt các mối nối để ngăn tình trạng rỉ nước. Có thể quấn thêm băng quấn ống nước hoặc silicon chuyên dụng để hạn chế tối đa các khe hở.

Sau khi lắp ống vòi xịt, lắp đặt tiếp đầu vòi với thân vòi và gắn tay gác lên tường. Siết chặt ốc vít ở mức vừa đủ.

Bước 5: Hoàn thiện và kiểm tra

Mở van nước và bóp cò vòi xịt. Kiểm tra kỹ xem vòi có hoạt động bình thường không, có bị tình trạng rỉ nước không. Sau khi kiểm tra xong, cố định van nối với hệ thống nước bằng keo hoặc trát tường.

5 bước lắp đặt vòi xịt vệ sinh
5 bước lắp đặt vòi xịt vệ sinh đúng chuẩn nhanh chóng và hiệu quả

Và đấy là toàn bộ nội dung của bài viết này. Thông qua cấu tạo vòi xịt vệ sinh và các hướng dẫn trên, mong rằng bạn và gia đình sẽ sớm có một sản phẩm vòi xịt hoàn chỉnh, chất lượng để sử dụng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *