Đại tiện là nhu cầu cơ bản của con người với công dụng là đẩy chất thải của cơ thể ra bên ngoài. Tuy nhiên, bạn có biết rằng đại tiện cũng có “khung giờ vàng” của riêng nó không? Sau đây là lời giải cho câu hỏi đi đại tiện lúc nào là tốt nhất và gợi ý về số lần đi đại tiện trong ngày từ Hita!

Đi đại tiện lúc nào là tốt nhất?

Đi vệ sinh là điều mà ai cũng làm, cơ mà chưa chắc tất cả chúng ta đều đang làm nó “đúng lúc”. Vậy, đi đại tiện lúc nào là tốt nhất? Câu trả lời khoa học nhất là đây.

Thời gian đi đại tiện tốt nhất
Thời gian đi đại tiện tốt nhất

Theo nghiên cứu của các bác sĩ thì để quá trình đại tiện hiệu quả thì mọi người nên đi vào đúng khung giờ mà cơ quan bài tiết hoạt động hiệu quả nhất.

Cụ thể thì bộ phận đại tràng sẽ hoạt động rất hiệu quả vào khung giờ từ 5 – 7 giờ sáng. Trong thời gian này, đại tràng có khả năng co bóp gấp 3 lần bình thường, hỗ trợ đẩy chất thải ra ngoài hiệu quả. Khung giờ này cũng là hợp lý với đa số người dân Việt Nam bởi chúng khá khớp với thời gian biểu đi làm đi học thông thường.

>>> Tham khảo thêm Hướng dẫn cụ thể cách đi cầu đúng cách tốt cho sức khỏe

Làm sao để đi đại tiện đúng giờ?

Ăn uống hợp lý là một trong những cách giúp đại tiện đúng giờ
Ăn uống hợp lý là một trong những cách giúp đại tiện đúng giờ

Để tạo được thói quen đại tiện đúng giờ mỗi ngày, chúng ta cần liên tục đi vệ sinh vào khung giờ mong muốn mỗi ngày. Theo thời gian, hệ thống tiêu hóa sẽ thích nghi với điều này và dần hoạt động khớp theo đấy.

Ngoài ra, để quá trình luyện tập được dễ dàng hơn, bạn có thể kết hợp thêm các biện pháp sau đây:

  • Ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ vào buổi tối. Chất xơ nhuận tràng tốt sẽ giúp quá trình đại tiện dễ dàng hơn.
  • Ăn các thực phẩm lành mạnh, ít dầu mỡ và ít cay. Khẩu phần ăn nên được cân bằng hợp lý.
  • Không ăn quá no hoặc nhịn đói vì sẽ tạo tác động xấu đến dạ dày và đường tiêu hóa.
  • Uống thật nhiều nước. Khối lượng nước mỗi ngày tùy thuộc vào tình trạng cơ thể mỗi người. Trung bình thì một người trưởng thành sẽ cần từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Với bà bầu và người vận động nhiều thì sẽ cần nhiều hơn.
  • Vận động nhẹ sau khi ăn để kích thích tiêu hóa tốt hơn.

Tư thế đi đại tiện đúng

Tư thế đi đại tiện an toàn sức khỏe
Tư thế đi đại tiện an toàn sức khỏe

Bên cạnh việc luyện tập đi đại tiện lúc nào là tốt nhất thì tư thế đại tiện cũng là điều quan trọng mà bạn cần lưu ý mỗi lần vào nhà vệ sinh. Để các bộ phận bài tiết làm việc hiệu quả, ta nên ngồi bệt lên bề mặt nắp ngồi bồn cầu sau cho thoải mái nhất. Các mẫu bồn cầu cao cấp hiện nay đã được tinh chỉnh thông minh nên người dùng sẽ có trải nghiệm ngồi bồn rất êm và dễ chịu.

Sau khi đã ngồi lên bồn, bạn nên tạo tư thế như hình trên. Lưng hơi thẳng, tạo với chân một góc gần 35 độ. Để tạo dáng này dễ nhất thì bạn có thể dùng thêm một chiếc ghế nhỏ để gác chân lên. Khi đã vào đúng tư thế, ống dẫn sẽ được thẳng, dễ dàng đẩy chất thải ra ngoài mà không cần gồng, rặn quá nhiều.

Lưu ý: Không nên ngồi xổm khi đi vệ sinh. Tư thế ngồi xổm khiến các cơ quan bài tiết hoạt động không thật sự hiệu quả, đã vậy còn khá nguy hiểm cho người dùng. Nếu đang dùng các loại xí bệt kiểu cũ và buộc phải ngồi xổm, bạn nên cân nhắc đổi sang bồn cầu khác. Bồn cầu 2 khối TOTO giá rẻ có thể sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Đi đại tiện mỗi ngày có tốt không?

Nên đi đại tiện mấy lần một ngày?
Nên đi đại tiện mấy lần một ngày?

Đi đại tiện mỗi ngày một lần là rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu có đi ít hơn hoặc nhiều hơn thì bạn cũng đừng nên lo lắng. Số lần đại tiện trong ngày từ 1 – 3 lần hay 1 – 3 ngày mới đi đại tiện là chuyện bình thường. Trong trường hợp đi ngoài liên tục không thể kiểm soát hoặc bị táo bón, bạn nên liên hệ bác sĩ hoặc nhà thuốc uy tín để xin tư vấn.

>>> Xem thêm Hướng dẫn chi tiết 3 cách vệ sinh sau khi đi đại tiện an toàn sạch sẽ

Trên đây là lời giải cho câu hỏi đi đại tiện lúc nào là tốt nhất cùng một vài lưu ý về nhu cầu đại tiện. Hy vọng rằng bài viết này của Hita đã có thể cung cấp cho bạn những thông tin thật hữu ích. Nếu có nhu cầu tìm mua thiết bị vệ sinh, bạn có thể liên hệ với Hita qua đường dây nóng bên dưới. Chúng tôi luôn rất sẵn lòng phục vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *