Độ Rọi Là Gì? Mối Quan Hệ Giữa Độ Rọi Và Cường Độ Sáng Lux!?

Khi đề ra quyết định để mua một chiếc đèn led tốt và phù hợp với mong muốn & mục tiêu sử dụng không hề đơn giãn, việc đặt hàng loại bóng đèn gì, màu sắc Như vậy nào và mức độ phát quang ra sao… để thích hợp với không gian sống & ví trí phát quang. một trong những thước đo của mức độ sáng của bóng chính là độ rọi, cho nên để hiểu rõ hơn về sự cố này, hãy cùng GivaSolar tìm hiểu kỹ hơn về độ rọi là gì? Công thức tính cũng như vài ứng dụng thường thấy hiện nay.nội dung trình bày về Định nghĩa độ rọi, cách thức tính độ rọi và độ rọi tiêu chuẩn của vài phòng trong gia đình, qua đó có thể tính được số lượng đèn cần có lắp trong phòng, mời bạn tham khảo.

Độ rọi là gì?

Độ rọi là gì
Độ rọi là gì

Độ rọi là quang thông trên 1 đơn vị diện tích bề mặt, có thể hiểu nôm na, đó là đơn vị biểu thị độ sáng tại 1 điểm. sau đây là vài ví dụ về độ rọi trên thực tế.Độ rọi cho ta biết được chỉ số quang thông trên một đơn vị diện tích bề mặt đang được phát quang. Độ rọi là tiêu chí quan trọng cần lưu ý khi chọn mua bóng đèn để bảo đảm chất lượng luồng sáng theo nguyện vọng sử dụng

Độ rọi kí hiệu là gì?

Kí hiệu của độ rọi là lux, đơn vị đo trong hệ SI. một lx = 1 cd cr / mét

Công thức tính độ rọi

Công thức tính độ rọi
Công thức tính độ rọi

Người ta tính độ rọi bằng công thức: E=Φ/S, đơn vị đo độ rọi là lux.

Trong đó:

– Φ là tổng quang thông: đơn vị (Lumens)

– S là diện tích bề mặt được chiếu sáng: đơn vị (m2)

Quan hệ giữa độ rọi & cường độ sáng

Xét một điểm m nằm trên mặt phẳng S cách ánh sáng O một khoảng r, góc giữa OM và pháp tuyến O tới mặt phẳng S là alpha.

Độ rọi ngang tại điểm M được tính là: E= (Iα x cos α)/r2

Có như thế, cường độ sáng chỉ tùy phương, không tùy thuộc khoảng cách. Độ rọi còn tùy phương và giảm theo bình phương khoảng cách.

Độ rọi chuẩn trong nhà tại dân dụng

Phía dưới đây là vài chỉ số về độ rọi đúng chuẩn trong nhà ở dân dụng.

Độ rọi chuẩn trong nhà tại dân dụng
Độ rọi chuẩn trong nhà tại dân dụng

1 Phòng khách: âm trần – Vàng/trugn tính (300-500)

2 Phòng Bếp: Tuýp/bulb/ốp trần – Trung tính (200 – 300)

3 Phòng làm việc/học: Âm trần/ Tuýp – Trắng (300-500)

4 Phòng ngủ/ tắm: downlight – Vàng/Trung Tính (150-200)

5 Hành lang: Ốp nổi/ Bulb – Vàng/Trung Tính (100-150)

Để xác định lượng bóng cần có phát quang thì độ rọi đúng quy định và diện tích phòng là 2 yếu tố cơ bản và được tính theo công thức.

Ví dụ : cần phát quang phòng khách có diện tích là 20 m2, sử dụng bóng đèn led âm trần downlight 5W ánh sáng trung tính, độ rọi là 18 lx. Thì số lượng đèn led âm tường 5W cần sử dụng là bao nhiêu.

Khi đó, số bóng đèn led âm trần downlight 5W cần có sử dụng sẽ là (20 x 180)/(5 x Quang thông). Trong đó, đèn led âm trần downlight 5W loại rất tốt (quang thông: 115lm/w) thì số bóng led cần dùng là 6 đèn

Với đèn led downlight 5W của thương hiệu khác (quang thông: 80lm/w) thì số bóng đèn led downlight 5W cần sử dụng là 9 bóng đèn

Trên mỗi bóng đèn led đều có thông số độ rọi, các bạn chỉ phải ứng dụng đúng công thức trên tương ứng với diện tích bề mặt & độ rọi tiêu chuẩn của phòng là sẽ ra được số lượng đèn cần có sử dụng.

Đúng chuẩn phát quang tự nhiên

Nguồn sáng tự nhiên khi chiếu xuống mặt đất luôn có sự biến đổi, thay đổi bởi ánh sáng còn tùy vào từng thời điểm ở trong ngày…Để sử dụng các loại đèn led, đèn trùm, bóng đèn tường…để phát quang thì cần có phải tuân thủ theo các mức chuẩn chiếu sáng tự nhiên để đem đến nguồn sáng tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe người tiêu dùng.

Bên dưới là độ rọi chuẩn của luồng sáng tự nhiên đang được áp dụng trong chiếu sáng dân dụng, văn phòng, nhà máy…

– 32.000 – 100.000 Độ rọi trung bình của nguồn sáng trực tiếp của mặt trời trong ngày

– 10.000 – 25.000 Độ rọi của luồng sáng ban ngày không phải luồng sáng trực tiếp mặt trời

– 1.000 lx: Độ rọi nguồn sáng ở các trường quay hay là độ rọi luồng sáng của ngày u ám

– 400 lx: Độ rọi luồng sáng vào thời điểm hoàng hôn, thời điểm bình minh.

– 320 – 500 lx: độ rọi ánh sáng ở các văn phòng.

– 1 lx: là độ rọi luồng sáng phản chiếu từ mặt trăng.

– 0.00005: là độ rọi nguồn sáng từ những ngôi sao trên trời.

Mối quan hệ giữa độ rọi & cường độ sáng lux

quan hệ giữa độ rọi và cường độ sáng lux
quan hệ giữa độ rọi và cường độ sáng lux

Xét một điểm M nằm trên mặt phẳng S cách nguồn sáng O một khoảng là r, góc giữa OM & pháp tuyến O tới mặt phẳng S là alpha. Độ rọi ngang ở điểm m được tính như sau:

E= (Iα x cos α)/r2

Qua đó công thức ta thấy, hiệu năng sáng lux chỉ phụ thuộc phương mà không còn tùy khoảng cách. Độ rọi tùy thuộc phương và giảm theo bình phương khoảng cách.

Mối quan hệ giữa độ rọi (lux) và quang thông (lumen)

Sự khác nhau giữa độ rọi và quang thông là độ rọi được tính theo diện tích mà thông lượng chiếu sáng bao phủ.

Khi điểm, tầm quan trọng phát quang càng tại xa thì diện tích chiếu sáng càng lớn và càng nâng cấp. Khi đó, độ rọi tại tầm quan trọng đó, điểm đó sẽ yếu hơn tương đối nhiều so với những vai trò ở gần luồng sáng. Cùng lúc đó, độ rọi có sự thay đổi do khoảng cách thì quang thông vẫn giữ nguyên, không hề bị thay đổi theo vai trò

Ví dụ: Khi hai.000 lumen tập trung trong diện tích 1m2 thì sẽ chiếu sáng diện tích 1m2 này với độ rọi là 2000 lx. Cùng 2000 lumen khi phát quang trải rộng trên diện tích bề mặt 10m2 thì độ rọi phát quang sẽ mờ chỉ bằng 200 lx.

Để phát quang ở một diện tích rộng to mà có cùng 1 giá thành trị độ rọi thì cần có rất nhiều lumen hơn.

Mối quan hệ giữa độ rọi & hiệu suất

Độ rọi là 1 đơn vị dẫn xuất nên không đo trực tiếp năng lượng nguồn sáng mà là mức độ cảm nhận nguồn sáng của mắt người. Nên, tỷ lệ chuyển đổi sẽ thay đổi theo bước sóng hay nhiệt độ màu ánh sáng.

Với bước sóng là 555m thì khoảng trung gian của quang phổ thì một lx tương đương với 1.46 mW/m²

Độ rọi lux & quang thông lumens khác biệt như nào?

Độ rọi đo lường lượng luồng sáng chiếu vào bề mặt, còn độ chói là thước đo quang của hiệu suất sáng trên 1 đơn vị diện tích ánh sáng truyền theo 1 hướng nhất định. Nó mô tả lượng ánh sáng đi qua, được phát ra hoặc được phản xạ từ một ví trí chi tiết và nằm trong một góc rắn nhất định

Sự khác biệt có thể được tóm tắt như sau:

Lux là đơn vị đo độ rọi, tổng lượng nguồn sáng rơi trên bề mặt

Lumens là thước đo quang thông, tổng lượng nguồn sáng phát ra theo mọi hướng. (Xem chi tiết: Quang thông là gì tại đây)

Lux là thước đo lượng nguồn sáng rơi vào 1 bề mặt cụ thể & có thể là kết quả của tương đối nhiều bóng đèn & thậm chí cả nguồn sáng ban ngày trộn vào nhau.

Lumens rất thiết yếu để biết được 1 ánh sáng phát ra bao nhiêu ánh sáng. Điều này rất hữu ích để so sánh tổng lượng ánh sáng mà các bóng đèn phát ra

Cách thức đo độ rọi lux tối giản hơn lumen. một máy đo luồng sáng cầm tay hoặc máy quang phổ nhỏ có thể đo độ rọi lux. Mức chi phí thấp.

Cách thức đo lumen cầu kỳ hơn, khó hơn và tốn nhiều ngân sách hơn

Càng gần ánh sáng, độ rọi lux càng cao. Điều này là Vì sự phân tán nguồn sáng khi một người di chuyển ra khỏi nguồn sáng. bởi vì đó, khi bạn đánh giá độ rọi lux cho một bóng, bạn phải luôn bảo đảm có 1 khoảng cách thống nhất giữa những luồng sáng. Đối với các chủng loại bóng rọi hoặc đèn spotlight ánh sáng tập chung theo một hướng thì ví trí trung tâm của chùm tia thường có chỉ số lux cao nhất. Khi bạn di chuyển ra xa khu trung tâm, lux sẽ giảm theo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *