Hướng dẫn 6 bước vệ sinh hậu môn đúng cách bằng giấy và vòi xịt

Vệ sinh cơ thể sau khi đi đại tiện là việc rất quan trọng để đảm bảo an toàn sức khỏe nhưng lại thường không được thực hiện hiệu quả lắm. Để giúp bạn luôn khỏe mạnh, sau đây là hướng dẫn chi tiết các bước vệ sinh hậu môn đúng cách bằng vòi xịt và giấy.

Vì sao phải vệ sinh bằng vòi xịt và giấy?

Từ xưa đến nay, chúng ta thường chỉ có thói quen vệ sinh hậu môn bằng hai cách: chùi với giấy hoặc rửa với vòi xịt.

Vệ sinh sau khi đi đại tiện như thế nào?
Vệ sinh sau khi đi đại tiện như thế nào?

Trong hai cách này thì cách dùng giấy chùi đã được rất nhiều nhà nghiên cứu chứng minh là không thể làm sạch hoàn toàn hậu môn. Không chỉ thế, dùng giấy chùi có tác động xấu với người bị bệnh trĩ hay táo bón.

Việc chùi sai cách đôi khi còn khiến chất thải vương vãi ra các khu vực khác.

Cách dùng vòi xịt tuy sạch sẽ hơn nhưng cũng không thật sự hoàn thiện vì khiến vùng hậu môn ẩm ướt, dễ gây ra các vấn đề về da. Ngoài ra, rửa với vòi xịt không đúng cách cũng không thể hoàn toàn làm sạch hậu môn và cơ thể.

Vậy, phải làm sao để vệ sinh hậu môn đúng cách mà hiệu quả nhất?

>>> Tham khảo 3 tác hại khó lường của vừa đi vệ sinh vừa dùng điện thoại

Hướng dẫn chi tiết 6 bước vệ sinh hậu môn đúng cách

Cách vệ sinh hậu môn chính xác
Cách vệ sinh hậu môn chính xác

Nhằm giúp bạn có cơ thể sạch sẽ sau khi đi vệ sinh, sau đây là các bước vệ sinh hậu môn đơn giản, an toàn và tối ưu nhất.

Bước 1: Đeo găng tay vệ sinh

Nếu muốn đạt độ sạch sẽ cao nhất thì đây là bước rất cần thiết. Hãy trang bị cho gia đình mình những chiếc găng tay, bao tay dùng một lần. Trước khi tiến hành vệ sinh, hãy đeo bao cho cả hai bên tay.

Bước 2: Rửa với vòi xịt

Ở bước này, ta sẽ sử dụng vòi xịt xịt vào khu vực hậu môn để rửa trôi đi các chất bẩn còn bám trên bề mặt da. Khi xịt, lưu ý không xịt thẳng vào hậu môn vì có thể làm bộ phận này bị thương. Hãy xịt nước với áp lực vừa phải, từ từ rửa sạch khu vực hậu môn.

Bước 3: Chà rửa hậu môn

Khi cảm thấy hậu môn đã sạch bớt chất bẩn, ta bắt đầu dùng tay (đã đeo bao tay) chà rửa đồng thời xịt nước để vệ sinh hậu môn với nước. Ở bước này, hãy làm nhẹ nhàng nhất có thể. Với những ai đang bị trĩ hoặc táo bón thì khi thực hiện bước này càng không nên vội vàng vì có thể làm tổn thương hậu môn.

Các bước vệ sinh hậu môn hiệu quả
Các bước vệ sinh hậu môn hiệu quả

Bước 4: Rửa sạch với dung dịch vệ sinh

Sau khi chà rửa với nước xong, thay bao tay nếu cần thiết. Kế đó, sử dụng một ít dung dịch vệ sinh chuyên dụng (nếu không có, có thể dùng xà phòng rửa tay) và rửa sạch hậu môn và các vùng lân cận. Nhớ là cũng chà rửa nhẹ nhàng thôi nhé.

Bước 5: Làm sạch hậu môn

Sau khi hoàn thành bước 4, ta bắt đầu rửa sạch hậu môn lần nữa với nước. Hãy đảm bảo xà phòng vệ sinh được rửa trôi hết. Tiếp sau đó, bỏ bao tay vào thùng rác và dùng giấy vệ sinh nhẹ nhàng lau khô khu vực hậu môn. Bạn nên cân nhắc sử dụng các loại giấy vệ sinh có độ mềm mịn cao để không làm bị thương hậu môn.

Bước 6: Vệ sinh cơ thể

Sai khi đi đại tiện, ta thường chỉ nhớ vệ sinh hậu môn chứ không vệ sinh các bộ phận khác. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn nên nhớ rửa sạch tay và chân với xà phòng trước khi ra ngoài.

Vệ sinh hậu môn đúng cách bằng các loại bồn cầu thông minh

Vệ sinh hậu môn với bồn cầu thông minh
Vệ sinh hậu môn với bồn cầu thông minh

Ngày nay, với công nghệ ngày một phát triển, thị trường bồn cầu đã xuất hiện các sản phẩm thông minh có khả năng tự vệ sinh cho người dùng. Đây là sản phẩm rất thích hợp đối với trẻ em, người lớn tuổi hay các mẹ bầu – những người sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình vệ sinh.

>>> Xem thêm Đi vệ sinh nên chùi hay rửa? Nên chùi hoặc rửa khi nào?

Nhưng mà dùng bồn cầu thông minh có dễ không? Dễ chứ. Các chức năng của bồn cầu đều có thể dễ dàng điều chỉnh bằng những chiếc điều khiển thân thiện nhìn vào là có thể biết ngay chức năng. Nhiều loại còn có thể thiết lập để chỉ cần bấm một nút thôi thì bồn cầu sẽ tự thực hiện tất cả các chức năng cần thiết, rất chi là tiện lợi.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 6 bước vệ sinh hậu môn đúng cách. Hy vọng bài viết này của Hita sẽ có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe của mình. Nếu có nhu cầu cần tư vấn hoặc tìm mua các thiết bị vệ sinh, bạn có thể liên hệ Hita theo đường dây nóng bên dưới. Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp các sản phẩm chính hãng với chiết khấu tốt cùng dịch vụ hỗ trợ lắp đặt chuyên nghiệp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *