Hướng dẫn chi tiết 3 cách vệ sinh sau khi đi đại tiện an toàn sạch sẽ

Vệ sinh sau khi đi đại tiện là việc cần được làm cẩn thận, kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn sức khỏe. Trong bài viết sau, Hita sẽ hướng dẫn chi tiết 3 cách vệ sinh sau khi đi đại tiện sạch sẽ và hiệu quả nhất.

Vì sao nên vệ sinh sau khi đi đại tiện?

Cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ sau khi đi đại tiện
Cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ sau khi đi đại tiện

Đại tiện là quá trình con người đẩy các chất thải trong cơ thể qua đường hậu môn. Các chất này chủ yếu là thức ăn thừa sau giai đoạn tiêu hóa nên chúng đã bị phân hủy, có mùi và là nơi tuyệt vời để vi khuẩn sinh sôi.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh, phòng ngừa các căn bệnh nguy hiểm, việc vệ sinh sau khi đại tiện là rất cần thiết. Không chỉ vệ sinh hậu môn, ta cũng nên vệ sinh cả các vùng lân cận lẫn tay và chân để đảm bảo cơ thể sạch sẽ.

>>> Tham khảo bài viết Hướng dẫn cách đi vệ sinh đúng cách đảm bảo an toàn sức khỏe

3 cách vệ sinh sau khi đi đại tiện

Phương pháp vệ sinh sau khi đi đại tiện thật ra khá đơn giản. Sau đây, Hita sẽ giới thiệu đến bạn 3 phương pháp vệ sinh hiệu quả nhất nhé.

Cách vệ sinh bằng giấy sau khi đại tiện

Hướng dẫn vệ sinh bằng giấy
Hướng dẫn vệ sinh bằng giấy

Sử dụng giấy vệ sinh là cách vệ sinh hậu môn sau khi đi vệ sinh mà rất nhiều người – nhất là ở khu vực phương Tây – thường làm. Để vệ sinh hiệu quả, sau đây là các bước thực hiện chi tiết:

  • Bước 1: Lấy một lượng giấy vệ sinh dài khoảng 50cm. Gấp giấy lại nhiều lần để tăng độ dày trước khi sử dụng.
  • Bước 2: Dùng giấy lau nhẹ nhàng khu vực hậu môn. Chỉ lau qua một lần sau đó gấp giấy lại, lau thêm lần nữa rồi vứt. Không nên chùi nhiều lần vì có thể sẽ khiến chất bẩn bám vào các khu vực khác.
  • Bước 3: Lặp lại bước 1 – bước 2 cho đến khi mặt giấy vệ sinh không còn chất bẩn.
  • Bước 4: Rửa lại bằng vòi xịt và dung dịch vệ sinh chuyên dụng (nếu có). Dùng giấy lau thêm lần nữa để đảm bảo vùng kín được khô ráo.
  • Bước 5: Rửa sạch tay với dung dịch rửa chuyên dụng. Vệ sinh cả chân nếu chân có tiếp xúc với sàn nhà, bệ ngồi nhà vệ sinh.

Lưu ý: Ném thẳng giấy vào bồn cầu có thể làm bồn bị nghẹt nên hãy cho giấy vệ sinh vào thùng rác nhé.

Cách vệ sinh bằng vòi xịt sau khi đi đại tiện

Hướng dẫn vệ sinh bằng vòi xịt
Hướng dẫn vệ sinh bằng vòi xịt

Tại Việt Nam, những vòi xịt vệ sinh sẽ được lắp đặt kế bên bồn cầu INAX 304 và các loại bồn cầu thông thường khác. Thiết bị này giúp người dùng dễ dàng rửa sạch hậu môn sau khi đại tiện. Để vệ sinh hiệu quả, bạn có thể làm theo những bước sau:

  • Bước 1: Lấy một lượng giấy vệ sinh để lau sơ qua hậu môn. Trong trường hợp không có giấy, có thể dùng vòi xịt xịt thẳng vào để rửa trôi các chất bẩn còn bám trên bề mặt cơ thể. Lưu ý: Không để vòi vịt quá mạnh vào hậu môn vì có thể để lại tác động không tốt cho cơ quan này.
  • Bước 2: Khi hậu môn đã trôi bớt chất bẩn, lấy một lượng giấy vệ sinh và lau sạch lại. Với những người bị trĩ, có thể cân nhắc dùng tay (có đeo bao tay) để nhẹ nhàng rửa sạch hậu môn và các vùng lân cận.
  • Bước 3: Rửa lại với vòi xịt và dung dịch vệ sinh chuyên dụng (nếu có) sau đó dùng giấy lau khô khu vực hậu môn.
  • Bước 4: Lột bỏ bao tay vào thùng rác (nếu có). Rửa sạch tay và chân với dung dịch chuyên dụng.

Cách vệ sinh bằng bồn cầu thông minh

Cách vệ sinh sau khi đi đại tiện bằng bồn cầu thông minh
Cách vệ sinh sau khi đi đại tiện bằng bồn cầu thông minh

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm bồn cầu thông minh với khả năng tự vệ sinh cho người dùng bằng vòi xịt tích hợp bên trong bồn. Để sử dụng chức năng này, người dùng chỉ cần kích hoạt thông qua các nút điều khiển đi kèm với bồn.

Tuy nhiên, đôi khi bồn cầu thông minh sẽ không thể rửa sạch hoàn toàn (nhất là với người bị trĩ). Khi ấy, bạn có thể sử dụng giấy hoặc vòi xịt nước để hỗ trợ vệ sinh.

Sau khi hậu môn đã được làm sạch, bạn có thể dùng thêm dung dịch rửa chuyên dụng để đảm bảo sạch khuẩn. Một vài bồn cầu thông minh có thể tự động làm khô nên khi đã vệ sinh xong, bạn có thể bật tính năng này lên để hậu môn được khô ráo hoàn toàn

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 3 cách vệ sinh sau khi đi đại tiện hiệu quả, sạch sẽ và an toàn nhất. Hy vọng rằng bài viết này của Hita đã cung cấp cho bạn những thông tin thật sự hữu ích. Nếu có nhu cầu tư vấn thêm hoặc tìm mua thiết bị vệ sinh, bạn có thể liên hệ Hita. Chúng tôi tự hào là đại lý cấp 1 phân phối sản phẩm chính hãng uy tín từ các thương hiệu cao cấp. Thông tin đường dây nóng ở ngay bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *