Kiến trúc bền vững đang trở thành một xu hướng thiết kế kiến trúc đang được chú trọng trên toàn cầu, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và đảm bảo sự phát triển bền vững. Vậy kiến trúc bền vững là gì? Đâu là những tiêu chí để đánh giá mô hình này? Cùng BuellCenter tìm hiểu nhé!

Mời bạn xem thêm:

 • 15 mẫu thiết kế nhà tắm phong cách tối giản ấn tượng
 • Nhà vệ sinh đặt ở đâu trong nhà cho hợp phong thủy

Khái niệm kiến trúc bền vững

Kiến trúc bền vững (hay kiến trúc xanh) là thuật ngữ chung để chỉ những công trình kiến trúc được thiết kế để giới hạn tác động của con người đến môi trường tự nhiên.

Kiến trúc bền vững tiếp cận môi trường một cách thân thiện từ mọi khía cạnh, bao gồm quy trình lập kế hoạch và xây dựng. Điều này bao gồm việc lựa chọn vật liệu xây dựng, thiết kế và triển khai các hệ thống sưởi ấm, làm mát, hệ thống ống nước, chất thải và thông gió, cũng như tích hợp môi trường xây dựng vào cảnh quan thiên nhiên.

Ngoài ra, kiến trúc bền vững phải tạo ra sự ổn định trong suốt quá trình tồn tại và hoạt động của tòa nhà, bao gồm cả việc xử lý cuối cùng. Ngoài ra, nó cũng phải đáp ứng các yêu cầu chức năng và mang tính thẩm mỹ cao, đồng thời vẫn đảm bảo hiệu quả sử dụng tài nguyên và năng lượng trong thời gian dài.

Tổng quát về khái niệm kiến trúc bền vững
Hình 1: Kiến trúc bền vững là những công trình kiến trúc được thiết kế để hạn chế tác động của con người đối với môi trường tự nhiên

Những nguyên tắc trong kiến trúc bền vững

 • Nguyên tắc thứ nhất: Đảm bảo cung cấp năng lượng liên tục cho môi trường bên trong tòa nhà, mang lại sự thoải mái, dễ chịu và lành mạnh cho sức khỏe của con người.
 • Nguyên tắc thứ hai: Tạo sự cộng sinh với môi trường tự nhiên và tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và các tác động tiêu cực từ thiên nhiên. Đồng thời, giảm thiểu tối đa tác động của con người đến thiên nhiên để duy trì sự cân bằng của hệ sinh thái.
 • Nguyên tắc thứ ba: Sử dụng hiệu quả sự phát triển của công nghệ xanh trong lĩnh vực xây dựng. Mục tiêu là tận dụng và sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả, hợp lý, đồng thời khai thác và bảo vệ.
 • Nguyên tắc thứ tư: Đáp ứng và đảm bảo sự hài hòa giữa môi trường nhân văn và cảnh quan các khu vực xung quanh.
 • Nguyên tắc thứ năm: Ngoài những lợi ích kinh tế ngắn hạn, thiết kế kiến trúc bền vững cũng phải đảm bảo sự hiệu quả sử dụng lâu dài.
Thiết kế kiến trúc bền vững cần tuân thủ năm nguyên tắc cụ thể
Hình 2: Thiết kế kiến trúc bền vững cần tuân thủ năm nguyên tắc cụ thể để đáp ứng các chức năng của nó

Những ưu điểm của kiến trúc bền vững

 • Tiết kiệm năng lượng: Kiến trúc bền vững tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng, giảm thiểu sự lãng phí và tận dụng nguồn năng lượng tái tạo. Điều này giúp làm giảm hóa đơn tiền điện và hạn chế tác động tiêu cực lên môi trường.
 • Sử dụng tài nguyên bền vững: Các công trình kiến trúc bền vững sử dụng vật liệu có thể tái chế, tái sử dụng hoặc có nguồn gốc từ các nguồn tài nguyên bền vững. Điều này giảm thiểu việc khai thác tài nguyên thiên nhiên và giúp giảm lượng chất thải xây dựng.
 • Cải thiện chất lượng không gian sống: Kiến trúc bền vững tạo ra các không gian sống và làm việc thoải mái, có chất lượng không khí tốt và ánh sáng tự nhiên. Các công trình này thường được thiết kế để tận dụng ánh sáng mặt trời, cải thiện tuần hoàn không khí và sử dụng vật liệu không gây ô nhiễm.
 • Bảo vệ môi trường: Kiến trúc bền vững giảm thiểu ô nhiễm môi trường, sử dụng công nghệ xử lý chất thải hiệu quả và tối ưu hóa việc quản lý nước. Điều này giúp bảo vệ và duy trì các nguồn tài nguyên tự nhiên và giảm tác động tiêu cực lên môi trường.
 • Tăng cường sức khỏe và sự thoải mái: Kiến trúc bền vững tạo ra môi trường sống và làm việc lành mạnh, với không gian ngoại thất xanh, hệ thống thoát nhiệt hiệu quả và việc sử dụng vật liệu không gây dị ứng. Điều này có thể cải thiện sức khỏe và tăng cường sự thoải mái cho người sử dụng.
Kiến trúc bền vững giúp tối ưu hóa quá trình sử dụng, tiêu thụ năng lượng và làm giảm thiểu sự lãng phí
Hình 3: Kiến trúc bền vững giúp tối ưu hóa quá trình sử dụng, tiêu thụ năng lượng và làm giảm thiểu sự lãng phí

Tiêu chí nào để đánh giá một kiến trúc bền vững?

 • Địa điểm bền vững: Phù hợp với quy hoạch cảnh quan, không can thiệp quá nhiều vào hệ sinh thái, góp phần cải tạo môi trường.
 • Sử dụng tài nguyên năng lượng hiệu quả: Tiết kiệm năng lượng, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và vật liệu thân thiện với môi trường.
 • Chất lượng môi trường trong nhà: Đảm bảo không gian sống an toàn, vệ sinh, tiện nghi và đáp ứng các nhu cầu của người sử dụng.
 • Kiến trúc tiên tiến, phù hợp với bản sắc: Phù hợp với bản sắc văn hóa, kế thừa và phát huy các truyền thống văn hóa, áp dụng sự tiến bộ mới cần thiết.
 • Tính xã hội, nhân văn bền vững: Thể hiện giá trị lịch sử, tín ngưỡng, văn hóa của quốc gia và đáp ứng nhu cầu vật chất, tinh thần của mọi người.
 • Đảm bảo hiệu quả sử dụng dài hạn cho các thế hệ tương lai: Có độ bền vững theo thời gian, đảm bảo giá trị lâu dài và tiềm năng của công trình.
Các công trình cần phải có độ bền vững cao, đảm bảo giá trị sử dụng lâu dài
Hình 4: Các công trình kiến trúc bền vững cần phải có độ bền vững cao, đảm bảo giá trị sử dụng lâu dài

Trên đây là toàn bộ thông tin bạn cần biết về chủ đề kiến trúc bền vững. Hy vọng độc giả đã có thêm những kiến thức bổ ích về kiến trúc xây dựng và bắt kịp những xu hướng mới trên toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *