Nhà xí ngày xưa khác bây giờ thế nào?

Từ rất lâu về trước, người ta đã có quan niệm về bồn cầu nói riêng và nhà xí nói chung một cách cực kì đúng đắn. Thế nhưng chúng đã phát triển như thế nào kể từ khi được hình thành? Trong bài viết này, HITA sẽ giới thiệu tới các bạn tổng quan về lịch sử của nhà xí và sự khác biệt của nhà xí ngày xưa với bây giờ nhé.

Lịch sử của chiếc nhà xí ngày xưa

Từ thuở khai sinh lập địa, con người đã biết tới đóng khố để che chắn, tìm chỗ kín đáo để đi vệ sinh. Thời đó nhận thức còn sơ khai, nên con người chưa tìm ra các giải pháp hợp lý nhất, mọi thứ đều thô sơ và tự nhiên nhất thế nên ị bậy là chuyện quá đỗi bình thường ở thời kì này.

Nhà xí đầu tiên trên thế giới trông như thế này đây
Nhà xí đầu tiên trên thế giới trông như thế này đây

Mãi đến tận thế kỷ thứ 3 trước công nguyên, ở trên thế giới mới được biết đến chiếc bồn cầu đầu tiên tại Jerusalem do Toilet Monhenjo – daro sáng tạo ra. Hệ thống này được dựng sát vào tường nhà và có hệ thống máng chạy theo chiều dọc để thải chất thải thẳng xuống cống.

>>> Tham khảo Điểm danh 5 món đồ nhà vệ sinh nào cũng không thể thiếu!

Các loại nhà xí qua từng thời kì

Vào thời kì Trung Cổ, loại nhà vệ sinh tập thể được ra đời với hình dáng một bức tường được xây kín, chạy vòng quanh bức tường là những hàng gạch to và cao. Dưới chân bức tường được đào một hệ thống hào sâu khoảng 1 mét, bên trên được xây thành bằng gạch, khoét lỗ hai hàng.

Hình ảnh mô tả một nhà vệ sinh thời Trung Cổ
Hình ảnh mô tả một nhà vệ sinh thời Trung Cổ

Vào một ngày đẹp trời, các công dân La Mã ở Ostia ngồi trên những băng ghế đá dài trong nhà vệ sinh công cộng. Mọi người trao đổi tin tức và buôn chuyện trong khi đồng thời giải quyết nỗi buồn. Đó là cảnh quan thường thấy ở các nhà vệ sinh công cộng thời bấy giờ.

Thế nhưng, vì đây là loại hố đi vệ sinh tập thể thế nên trong thời kì đầu tiên, cả nam và nữ dùng cùng một lúc và sau đó một khoảng thời gian thì mới được phân chia ra theo giới tính.

Điểm đặc biệt là vì chưa có giấy vệ sinh vào thời gian đấy, thế nên người dân La Mã cổ đại đã dùng một que gỗ có gắn bọt biển ở một đầu để “rửa dọn” sau khi xong việc.

“Cây vệ sinh” được dùng trong các nhà vệ sinh công cộng của La Mã cổ đại
“Cây vệ sinh” được dùng trong các nhà vệ sinh công cộng của La Mã cổ đại

Và, cả một cái toilet như thế chỉ có đúng một cây vệ sinh này mà thôi. Đó cũng là một trong những nguyên do khiến cho bệnh tả, dịch hạch lan tràn mạnh mẽ tới như vậy.

Các triều đại Trung Quốc ngày xưa cũng có nhà vệ sinh công cộng và tư nhân với việc tái chế ngay lập tức. Những người thu gom phân chuyên dụng đã thu gom chất thải từ các nhà vệ sinh công cộng để bán làm phân bón.

Có người chuyên đi thu gom chất thải của người dân để bán làm phân
Có người chuyên đi thu gom chất thải của người dân để bán làm phân

Truyền thống quản lý chất thải này vẫn tiếp tục trong nhiều thế kỷ, nhưng ở châu u, sự sụp đổ của Đế chế La Mã đã đưa vệ sinh công cộng vào thời kỳ đen tối. Không còn hệ thống thoát chất thải, và thay thế bằng loại nhà vệ sinh dạng hố, thậm chí chất thải thường xuyên bị đổ ra đường. Các lâu đài thì thải trực tiếp xuống các hố chứa khổng lồ.

Vào ban đêm, những người dọn vệ sinh sẽ đẩy những xe chất thải và đổ ra bên ngoài thành tạo thành các vô số các bãi phân bốc mùi. Cách quản lý chất thải không hợp vệ sinh này ở châu u vẫn tồn tại trong nhiều thế kỷ.

Một thời kì “toàn phân” của châu  u là một thứ đáng quên với họ
Một thời kì “toàn phân” của châu u là một thứ đáng quên với họ

Ở thời phong kiến, trong Hoàng cung không có nhà vệ sinh. Nguyên nhân được bắt nguồn từ hoàng cung phong kiến triều đại nhà Hán, đã có một vị vua bị ám sát ngay trong nhà vệ sinh thời phong kiến. Kể từ đó, nhà xí ngày xưa (nhà vệ sinh) không bao giờ được xây dựng nữa. Thay vào đó, nhà vua sẽ có một chiếc “ghế toilet” dành riêng cho mình trong việc này. Tất cả hoàng hậu, cung nữ đều sẽ đại tiểu tiện bằng chậu, riêng phân của vua sẽ được giữ lại nhằm theo dõi sức khỏe.

>>> Xem thêm Những mẹo thiết kế toilet đẹp, tiện nghi cho mọi gia đình

Chậu vệ sinh thời xưa trong Hoàng Cung
Chậu vệ sinh thời xưa trong Hoàng Cung

Tiền thân của nhà xí hiện đại

Mãi cho đến năm 1596, một bước nhảy vọt trong công nghệ làm nhà vệ sinh khi Sir John Harrington thiết kế ra bồn cầu xả nước, tiền thân của bồn cầu hiện đại ngày nay, dành cho Nữ hoàng Elizabeth. Nhưng phát minh của Harrington vẫn còn hạn chế do không thể ngăn được mùi hôi của chất thải. Đến năm 1775, nhà phát minh người Scotland Alexander Cumming đã thêm một đoạn uốn cong trong ống thoát nước để giữ nước và hạn chế mùi hôi và được gọi là bẫy chữ S. Sau đó đã được Thomas Crapper cải tiến thành dạng bẫy chữ U cho đến ngày nay.

Bẫy chữ S và phiên bản bẫy chữ U được sử dụng ngày nay
Bẫy chữ S và phiên bản bẫy chữ U được sử dụng ngày nay

Cho đến thế kỉ 19, nhiều thành phố đã bắt đầu phát triển cơ sở hạ tầng thoát nước và nhà máy xử lí chất thải hiện đại, từ đó cuộc cách mạng về nhà vệ sinh mới được mở rộng và cải tiến cho tới ngày nay với rất nhiều mẫu mã.

Trên đây là quá trình phát triển của nhà xí. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ nắm được sơ bộ lịch sử của nhà xí ngày xưa và cách nó phát triển thành như ngày nay. Nếu có nhu cầu tìm mua bồn cầu, thiết bị vệ sinh, hãy liên hệ ngay với Hita theo đường dây nóng bên dưới nhé! Chúng tôi luôn cung cấp cho các bạn đúng với yêu cầu và giá cả phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *