Tôi Phải Làm Gì Khi Bóng Đèn Huỳnh Quang Bị Vỡ?

Làm gì khi bóng đèn huỳnh quang bị vỡ?

bóng đèn huỳnh quang bị vỡ
bóng đèn huỳnh quang bị vỡ

Cơ cấu của bóng huỳnh quang cần phải có 1 lượng thủy ngân nhất định để bóng đèn phát sáng. Khi bóng đèn bị vỡ thủy ngân có thể rớt ra ngoài môi trường, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Trương trường hợp đèn huỳnh quang bị vỡ. Các bạn nên giải quyết theo hướng dẫn sau:

Bạn nên mở cửa sổ và rời khỏi phòng trong ít nhất mười lăm phút. Bạn nên tắt lò sưởi & hệ thống điều hòa không khí. Tuyệt đối không dùng chổi hoặc thiết bị máy hút bụi để làm sạch các chất lỏng tràn ra từ bóng đèn, bởi làm như thế có thể phát tán thêm thủy ngân vào bên trong không khí. Các bạn hãy kỹ lưỡng lấy những mảnh thủy tinh vỡ & đặt chúng trong một bình thủy tinh có nắp đậy bằng kim loại hoặc trong một túi nhựa kín. Sử dụng băng dính để lấy mảnh vỡ chật. Đặt các mảnh vỡ này trong lọ, túi, & đóng gói cẩn thận. Liên hệ với chính quyền địa phương để được chỉ dẫn chi tiết chi tiết về cách giải quyết cọ rửa các nguyên liệu này.

Tính đến thời điểm hiện nay với công nghệ tiến tiến, bóng huỳnh quang T8 Rạng Đông đều sử dụng Viên thủy ngân amalgam. Tình huống bóng đèn bị vỡ hoàn toàn có thể thu hồi dễ dàng và không tác động đến môi trường.

Biện pháp xử lý đèn huỳnh quang bị vỡ tại nhà đúng cách, an toàn

xử lý bóng đèn huỳnh quang bị vỡ
xử lý bóng đèn huỳnh quang bị vỡ

Bóng đèn huỳnh quang đã trở thành rất thông dụng trong cuộc sống, nhưng ít ai biết tới những tác hại mà nó mang lại. Tác hại này chỉ diễn ra khi đèn bị vỡ, những chất độc trong bóng đèn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của con người và động vật.

bóng đèn huỳnh quang nhận được những ưu thế như giảm thiểu điện, giảm nhiễm khuẩn. Tuy vậy trong mỗi bóng đèn lại có thủy ngân đủ để làm nhiễm khuẩn 22680 lít nước (theo khuyến cáo của Cơ quan bảo vệ cho môi trường xung quanh Hoa Kỳ (EPA)).

Nếu con người tiếp xúc với thủy ngân với liều lượng thấp(5 mili gam) sẽ có các tr chứng nhức đầu, mệt mỏi, mất ngủ… và khi tiếp xúc liều lượng cao hơn sẽ tác động nghiêm trọng đến sức khỏe như đần độn, mất trí, ảnh hưởng tới bào thai trẻ em….

Vậy khắc phục có thế nào khi bóng bị vỡ

Không nên dùng chổi hoặc thiết bị máy hút bụi cọ rửa chất lỏng

Không nên dùng chổi hoặc thiết bị máy hút bụi cọ rửa chất lỏng
Không nên dùng chổi hoặc thiết bị máy hút bụi cọ rửa chất lỏng

Khi đèn bị vỡ các nhà môi trường xung quanh khuyến nghị nên mở cửa sổ, tắt hệ thống sưởi, điều hòa, thiết bị máy lạnh, rời khỏi phòng ít nhất 15 phút. Thu gom những hạt thủy ngân bằng chổi lông mềm & sử dụng giấy mềm hốt như xẻng. Có thể dùng chứng chỉ thấm hoặc dụng cụ y tế.

Khi làm phải rất không gây ồn vừa hót vừa đỡ, nếu không giọt thủy ngân sẽ rơi ra ngoài. Nếu thủy ngân vỡ thành hạt nhỏ, các bạn có thể lấy giấy tờ báo, ngâm với nước, vắt khô rồi lau không gây ồn. Thủy ngân được thu gom bởi cách nào đi nữa thì cũng phải cho vào hộp đậy nắp kín.

Dọn lâu nhà sau 1-2 tiếng

Dọn lâu nhà sau 1-2 tiếng
Dọn lâu nhà sau 1-2 tiếng

Nếu quần áo bị dính thủy ngân, cần ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút, ngâm thêm 30 phút nữa trong nước xà phòng ở nhiệt độ 70 – 80 độ. Sau đó ngâm 20 phút trong nhiệt độ cao trong nước pha hóa chất và thoát nước bằng nước lạnh.

Những mảnh vở hẹp thì dùng băng kéo để thu gom & cho vào túi, lọ, khép gói kỹ càng & bỏ vào vỏ rác.

Sau khi xử lý hoàn chỉnh bạn nên rửa tay sạch bằng xà phòng do bột huỳnh quang có thể dính trên tay của bạn, nhằm tránh các tình huống đáng tiếc xảy ra.

Nguy hại từ bóng đèn huỳnh quang

Khi đèn huỳnh quang bị vỡ Vì bất kỳ lý do gì, thì lượng thuỷ ngân có hại sẽ được phát tán ra môi trường sống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người cũng như động vật.

Bóng đèn Huỳnh quang, với hình dạng quăn, xoắn riêng lẻ, nhìn rất bắt mắt, chúng được cho là có điểm mạnh giúp tiết kiệm tối đa lượng điện tiêu thụ và giảm nhiễm khuẩn. Mặc dù vậy, mỗi bóng huỳnh quang lại có chứa khoảng 5 mi – li – gam thuỷ ngân. Dù rằng, đây chỉ là một lượng nhỏ xíu, nhưng thật sự 5 mi – li – gam thuỷ ngân là đủ để nhiễm bẩn khoảng 22680 lít nước uống, theo khuyến cáo của Cơ quan bảo quản môi trường Hoa Kỳ (EPA).

Bóng đèn huỳnh quang tiềm ẩn nhiều hiểm họa

Chừng nào các đèn huỳnh quang này vẫn hoạt động tốt, nghĩa là lượng thuỷ ngân nguy hiểm vẫn còn được chứa trong bóng, thì nó sẽ không gây ra sự cố, nhưng khi các bóng huỳnh quang này bị hỏng, chúng sẽ trở nên mối hiểm họa thật sự đối với môi trường sống & sức khỏe con người nếu chúng không được cọ rửa và khắc phục đúng cách.

Nguy hại tới sức khoẻ

Bóng đèn huỳnh quang tiềm ẩn nhiều hiểm họa
Bóng đèn huỳnh quang tiềm ẩn nhiều hiểm họa

Nếu có một bóng huỳnh quang bị phá vỡ với bất kể lý do gì đi nữa, thì có tức là 5 mi – li – gam thuỷ ngân có hại sẽ được phát tán ra môi trường, và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của các người tình cờ tiếp xúc với nó. Theo khuyến cáo của Cơ quan bảo quản cho môi trường xung quanh Hoa Kỳ(EPA): Tiếp xúc thuỷ ngân tại lượng thấp (dưới 5 mi – li – gam) có thể gây ra các tình trạng run, thay đổi tính tình, bị mất ngủ, mệt mỏi cơ bắp, và chứng nhức đầu. Nếu tiếp xúc tại liều lượng cao hoặc tiếp xúc lâu dài có thể dẫn tới chứng đần độn, thay đổi nhân cách, điếc, mất trí nhớ, thậm chí là hủy hoại nhiễm sắc thể; các tế bào thần kinh, não, và thận cũng sẽ bị hủy hoại nặng. Chất thủy ngân nguy hiểm này còn ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của bào thai & trẻ nhỏ.

Nghiên cứu của Economic Information cho thấy, 0,5 miligram thủy ngân trong 1 bóng đèn tiết kiệm năng lượng có thể làm nhiễm khuẩn 180 tấn nước & đất.Năm 2008, đèn giảm thiểu tối đa năng lượng đã được Trung Quốc liệt kê trong danh sách các đồ phế thải gây độc hại.

Hầu hết người dân chỉ biết về công năng tiết kiệm tối đa năng lượng điện của chủng loại bóng này mà không hiểu rõ về mối nguy cơ từ các chất độc trong đó. Đặc biệt khi bị vỡ bóng đèn giảm thiểu điện thải ra môi trường sống lượng thủy ngân đủ sức tàn phá hệ thần kinh con người.

Trước đây, 1 cụm các nhà khoa học tại Berlin (Đức) cũng đưa ra cảnh báo với người tiêu dùng về tác hại của đèn giảm thiểu năng lượng điện. Vì chủng loại đèn này chủ yếu chứa chất huỳnh quang khi bật lên có thể tạo ra ra các chất độc độc hại như phenol, naphthalene & styrene, thậm chí gây bệnh ung thư.

Ô nhiễm môi trường sống

Ô nhiễm môi trường sống
Ô nhiễm môi trường sống

Cơ quan bảo vệ môi trường xung quanh Hoa Kỳ (EPA) khẳng định chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ, hơn một tỷ đèn huỳnh quang tiết kiệm điện được ném vào thùng rác thường niên. Ở Một vài ví trí, một số bóng đèn huỳnh quang giảm thiểu điện bị phá vỡ. Kết quả là một lượng đáng kể những chất thủy ngân từ những đèn bị hư hỏng này phát tán vào không khí, nước & đất. Thủy ngân có thể rò ra ngoài vào hệ thống nước hoặc giả trong không khí cho tới bề mặt của các lớp đất, do đó chất thủy ngân độc hại hiện diện ở: những con cá mà chúng ta ăn và dòng nước chảy mà chúng ta uống.

Các nhà khoa học ở công ty Lenntec(công ty xử lý nước & không khí, có trụ sở chính đặt ở Delft, Hà Lan) giải thích rằng: phần lớn các chủng loại phân bón nông nghiệp bị nhiễm thủy ngân được hấp thụ bởi các loại trái cây & rau chúng ta ăn hàng ngày. Những chủng loại thức ăn và nước uống dùng cho chăn nuôi cũng có thể bị nhiễm bẩn thủy ngân và sau đó con người lại ăn thịt động vật bị nhiễm chất thủy ngân.

Thủy ngân trong bóng huỳnh quang cực kỳ nguy hiểm

Động vật được nuôi ở các trang trại và động vật hoang dã cũng bị tác động bởi thủy ngân. Thủy ngân phát tán vào nguồn nước & thâm nhập vào thân thể cá & những động vật khác khi chúng uống luồng nước bị nhiễm bẩn thủy ngân. Kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi những nhà khoa học, làm việc tại Công ty Lenntec cho thấy, việc tiếp xúc với thủy ngân có liên quan đến khả năng sẩy thai & thay đổi Đông Nam Á ở động vật, cũng như làm hủy hoại các bộ phận trong dáng người động vật như: thận, dạ dày & ruột.

Để tránh các mối độc hại gây ra bởi bóng đèn huỳnh quang tiết kiệm tối đa điện, điều thiết yếu là phải giải quyết bóng đèn hỏng đúng cách. Nhiều Tiểu bang tại Hoa Kỳ, bán các dịch vụ tái chế cho những bóng đèn huỳnh quang giảm thiểu tối đa điện bị hư hỏng.

Quý khách nên liên hệ với chính quyền địa phương hoặc cơ quan quản lý chất thải để biết thêm tin tức. Nếu 1 đèn huỳnh quang vỡ, Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) khuyến nghị các bạn nên mở cửa sổ & rời khỏi phòng trong ít nhất mười lăm phút. Bạn nên tắt lò sưởi và hệ thống điều hòa không khí. Tuyệt đối không dùng chổi hoặc thiết bị máy hút bụi để cọ rửa các chất lỏng tràn ra từ bóng đèn, bởi làm Như vậy có thể phát tán thêm thủy ngân vào trong không khí. Các bạn hãy kỹ càng lấy những mảnh thủy tinh vỡ và đặt chúng trong một bình thủy tinh có nắp đậy bằng kim loại hoặc trong 1 túi nhựa kín. Sử dụng băng dính để lấy mảnh vỡ chật. Đặt những mảnh vỡ này trong lọ, túi, & đóng gói cẩn thận.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *